Acclaim
Jon Kimura Parker và Aloysia Friedmann: Những nghệ sỹ thực thụ của dòng nhạc cổ

Jon Kimura Parker và Aloysia Friedmann là hai vợ chồng nghệ sỹ thuộc dòng nhạc cổ điển. Jon là nghệ sỹ đàn Piano, còn Aloysia là nghệ sỹ đàn Violon. Cả hai đã cùng nhau lưu diễn khắp thế giới tại các lễ hội âm nhạc danh tiếng. Harper’s Bazaar Vietnam đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với hai nghệ sỹ gạo cội; trong khuôn khổ Passion Week 2018 Vietnam được tổ chức tại Park Hyatt Saigon.
Những cột mốc quan trọng

Harper’s Bazaar: Tôi được biết anh đã bắt đầu sự nghiệp vào năm 4 tuổi. Xuất phát điểm từ rất sớm như thế, khi đó anh nhìn nhận âm nhạc như thế nào? Nhân tố và giai đoạn nào mà anh nhận ra đam mê với âm nhạc và dương cầm?

Jon Kimura: Tất cả mọi thứ xung quanh đều có thể tạo cảm hứng âm nhạc cho tôi. Đúng như bạn đã nhắc đến; tôi bắt đầu hành trình âm nhạc chuyên nghiệp của mình từ lúc 4 tuổi. Khi đó, dù còn rất trẻ nhưng tôi sớm nhận ra sở thích của mình. Mỗi khi bắt đầu chơi Piano và những khi trình diễn trên sân khấu; bản thân tôi cảm thấy thoải mái hơn bao giờ hết. Theo thời gian, điều này trở thành bản ngã; hoạt động không thể thiếu và sẽ là một thiếu sót lớn trong cuộc sống nếu tôi dừng chơi piano.


Cụ thể hành trình đến với âm nhạc của tôi khá thuận lợi. Thuở còn là đứa trẻ 3 tuổi, sau khi nghe những bản nhạc thính phòng trên kênh truyền hình CBC; tôi đã bắt đầu thử nghiệm với piano bằng một ngón tay. Sau đó, bố mẹ tôi đã nhìn ra được tiềm năng và quyết định cho tôi học đàn cùng cậu của mình – Edward Parker.

Harper’s Bazaar. Là nghệ sỹ đã chiến thắng nhiều cuộc thi âm nhạc quốc tế; đạt được một số thành tựu nhất định trong sự nghiệp như: Leeds International Competition; National Arts Centre và Governor General’s Performing Art Award. Đâu là giải thưởng mà anh tâm đắc nhất? Trong quá trình tôi luyện; anh có những kỉ niệm đặc biệt nào có thể chia sẻ với độc giả của Harper’s Bazaar?

Jon Kimura: Tôi nghĩ cuộc thi quan trọng nhất; đánh dấu sự trường thành của tôi trong sự nghiệp là Leeds International Competition tổ chức năm 1984, tại Anh Quốc. Sau khi đoạt giải nhất, tôi có vinh hạnh được trình diễn cho nữ hoàng Anh – Elizabeth II. Đó là khoảnh khắc mà tôi không bao giờ quên của một chàng trai 24 tuổi. Tôi không ngừng cố gắng tôi luyện để trở thành một nghệ sĩ piano chuyên nghiệp và tham gia trình diễn khắp nơi trên thế giới.

Thời điểm hiện tại, ngoài công việc lưu diễn tôi còn làm giám đốc nghệ thuật cho cuộc thi Honen International Piano. Honen là cuộc thi quốc tế chuyên nghiệp và có uy tín nhất hiện nay; nhằm tìm ra và đào tạo những tài năng âm nhạc cổ điển trẻ tuổi. Đây là một niềm vinh dự của tôi.

Chân dung nghệ sỹ Piano – Jon Kimura Parker

Harper’s Bazaar: Aloysia cũng là cái tên khá quen thuộc về lĩnh vực âm nhạc cổ điển, cụ thể là Violin. Tôi được biết chị đã có những trải nghiệm trong sự nghiệp khá tuyệt vời. Chị có thể chia sẻ về những trải nghiệm đến độc giả Bazaar?

Aloysia: Violin đã đưa tôi đi khắp thế giới và gặp mặt rất nhiều nghệ sỹ nổi tiếng, tài năng. Vì thế, ngay tại thời điểm này, tôi đang tận hưởng công việc hiện tại. Ngoài ra; điều làm tôi cảm thấy khá tâm đắc là đã gầy dựng được sự nghiệp từ con số 0.

Tôi đã trình diễn chung một sân khấu với Elton John. Ngoài ra, tôi còn có trải nghiệm tuyêt vời khác là trình diễn chung một bản nhạc với nam diễn viên gạo cội người mỹ – Dustin Hoffman; khi đó ông đang trình diễn vở Shakespeare. Tôi là nghệ sỹ đánh violin cùng với những nhạc công người Anh. Đó là trải nghiệm mà tôi không thể quên trong sự nghiệp.

Cũng như chồng tôi, Jon Kimura, hiện nay ngoài việc lưu diễn violin; tôi còn đang giữ vị trí giám đốc nghệ thuật cho lễ hội âm nhạc The Orcas Island (The Orcas Island Chamber Music Festival). Một cột mốc khác đáng ghi nhớ là sự kiện Passion Week 2018 tại Việt Nam lần này.

Harper’s Bazaar: Là người sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Bố của chị là nghệ sĩ dương cầm Martin Friedmann. Chị nhận ra đam mê của mình khi nào? Trong sự nghiệp, chị có ảnh hưởng từ bố hay không?

Aloysia: Tôi sinh ra trong âm nhạc, vì thế, tư duy âm nhạc đã thấm nhuần trong con người tôi. Mẹ tôi là nghệ sỹ chơi đàn hobo. Ba tôi, Martin Friedmann, nghệ sỹ chơi đàn violin. Bố tôi đã nâng đỡ tôi khá nhiều trong sự nghiệp cá nhân. Ông không những góp ý mà luôn đưa ra những lời khuyên bổ ích từ những trải nghiệm thật của mình.

Giữa tôi và bố sẽ có những lúc bất đồng quan điểm bởi tính cách trẻ bất đồng khi đó. Tuy nhiên, tôi vẫn rất cảm kích những việc làm của ông. Chắc chắn, sự nghiệp âm nhạc hiện tại của tôi ít nhiều sẽ có ảnh hưởng từ gia đình. Những dự án hay dự định quan trọng; tôi đều chia sẻ với gia đình để nhận được những lời khuyên, đó là điều tôi thấy may mắn.

Chân dung nghệ sỹ Violin – Aloysia Friedmann
Từ sân khấu đến đời thực

Harper’s Bazaar: Có khoảng thời gian nào anh/chị cảm thấy mất cảm hứng làm việc chưa? Trong giai đoạn đó; anh chị vượt qua khủng hoảng như thế nào để lấy lại tinh thần làm việc và tiếp tục sáng tác âm nhạc?

Aloysia: Mỗi khi tôi cảm thấy mất cảm hứng, tôi vẫn sẽ đứng trên sân khấu để trình diễn. Thực tế, bản thân là một người nghệ sỹ; bạn phải học cách nuôi dưỡng tâm hồn luôn đong đầy đam mê về âm nhạc lẫn sáng tác. Mỗi khi đứng trên sân khấu, nhìn thấy khán giả tập trung lắng ngheT. ôi cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh và cảm hứng âm nhạc sẽ tiếp tục được khơi mào.

Là nghệ sỹ, bạn phải luôn tập trung cao độ để trình diễn một cách tốt nhất. Đó là cách để thể hiện sự trân trọng đến khán giả của mình. Nếu bạn chơi không tốt, đó là bước thụt lùi lớn cần phải xem lại. Ngoài ra, về cảm hứng sáng tác, tôi cần những khoảng lặng nhất định để suy nghĩ ý tưởng. Khi đã có ý tưởng, tôi sẽ cố gắng thực hiện nó một cách tốt nhất, nếu chưa tốt, tôi sẽ tìm cách khắc phục.

Jon Kimura: Cũng giống như vợ và một số nghệ sỹ khác, cảm hứng âm nhạc của tôi khởi nguồn từ những khán giả đã tin yêu mình. Có đôi lúc, tôi sẽ bớt đi cảm hứng âm nhạc. Tuy nhiên, tôi vẫn trình diễn trên sân khấu. Khi tôi trình diễn và chỉ thấy duy nhất có một khán giả đang tập trung lắng nghe, tôi vẫn sẽ thể hiện hết mình. Đó là cách tôi trân trọng khán giả và lấy lại cảm hứng.

“Là nghệ sỹ, bạn phải luôn tập trung cao độ để trình diễn một cách tốt nhất, đó là cách để thể hiện sự trân trọng đến khán giả của mình”

Harper’s Bazaar: Theo tôi đánh giá, âm nhạc cổ điển là dòng nhạc cao cấp; không phải ai cũng đều có thể cảm thụ. Lời khuyên nào của anh/chị đến những thính giả của mình để cảm nhận âm nhạc cổ điển bài bản nhất?

Cảm ơn câu hỏi của bạn; đây là câu hỏi rất hay và cũng là điều mà chúng tôi muốn chia sẻ. Mỗi con người chúng ta đều có chung một đặc điểm rất tự nhiên, đó chính là thích cảm thụ cái đẹp. Âm nhạc cũng không ngoại lệ. Chúng tôi chắc chắn rằng, mọi người đều thích những giai điệu êm dịu và dễ nghe; đó là ưu điểm lớn nhất của âm nhạc cổ điển. Ngoài ra, sự kết hợp giữa hòa âm và nhịp điệu cũng rất quan trọng, cấu thành nên tác phẩm có hay hay không. 3 yếu tố này khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra âm nhạc thực thụ.

Những tác giả sẽ sử dụng những kỹ thuật sở trường khác nhau để tạo ra bài nhạc. Tuy nhiên, đối với âm nhạc cổ điển, ý tưởng từng khuôn nhạc phải được sắp xếp rất logic. Không giống như những trường phái âm nhạc khác, chỉ cần 10 giây đầu tiên là sẽ quyết định được độ hay-dở của một bản nhạc cổ điển.

Với âm nhạc cổ điển như piano hay violin, đa số mọi người e ngại cảm thụ để có thể hiểu được hình thức âm nhạc này. Điều cần thiết nhất, bạn cần tập trung lắng nghe từng giai điệu với tâm hồn thật thư thái. Sẽ có lúc, bạn nghe được những giai điệu rất hay hoặc mạnh mẽ dồn dập; nhưng cũng có những phân đoạn rất kịch tính và cao trào. Khi bạn đã cảm nhận được những giai điệu như thế, cũng là lúc bạn cảm nhận âm nhạc cổ điển đúng cách.

Hai vợ chồng nghệ sỹ đã có buổi trình diễn tại Passion Week 2018

Harper’s Bazaar: Cảm ơn những chia sẻ rất tâm huyết của anh, chị. Tôi đã nhận ra những mảng màu rất đẹp của âm nhạc cổ điển sau chia sẻ này. Câu hỏi cuối mà tôi muốn đặt ra; cả hai đều là nghệ sỹ; điều này có ảnh hưởng đến cuộc sống của hai anh chị không?

Mọi người thường nghĩ những nghệ sỹ đều sẽ lẩn trốn một thời gian. Chúng tôi thì không. Thực tế, chúng tôi đều có thể chơi nhạc ở mọi thời điểm; từ nhà bếp, phòng ngủ hay bất cứ đâu. Chúng tôi phải luôn làm việc để tồn tại. Điều đặc biệt để cả hai có sự khác biệt đôi chút với mọi người là những vị khán giả. Đúng, là những vị khán giả đã quan tâm chúng tôi. Đó là điều đặc biệt.

Harper’s Bazaar: Cảm ơn những chia sẻ của anh/chị!
Đôi nét về Passion Week

Passion Week là một phần của Park Hyatt Masters of Food & Wine. Chuỗi sự kiện gồm những trải nghiệm ẩm thực và thức uống được tổ chức bởi các khách sạn Park Hyatt trên toàn thế giới. Lần đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh; Passion Week sẽ tập hợp những nghệ sỹ nổi tiếng thế giới và đầu bếp sao Michelin để cùng đến và chia sẻ niềm đam mê đối với nghệ thuật đương đại và ẩm thực. Các hoạt động diễn ra xuyên suốt bốn ngày từ 14 đến 17 tháng Mười Một, 2018.

BÀI: KHUẤT NĂNG VĨNH

Harper’s Bazaar Việt Nam

Khuất Năng Vĩnh, Harper's Bazaar
Related Link
Back to List
Back to Top